Ông Joe Biden khép lại chính sách "nước Mỹ trên hết" của tổng thống Donald Trump?
Theo kế hoạch, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden sẽ diễn ra tại Washington, D.C vào ngày 20/01/2021. Là ứng viên đến từ Đảng Dân Chủ với quan điểm ủng hộ việc hòa nhập, các chính sách nhập cư của ông Biden gần như trái ngược với đương kim tổng thống Donald Trump. Evertrust xin điểm lại một số chính sách nhập cư tiêu biểu của hai ứng viên tổng thống.
Ông Joe Biden khép lại chính sách "nước Mỹ trên hết" của tổng thống Donald Trump?
Theo kế hoạch, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden sẽ diễn ra tại Washington, D.C vào ngày 20/01/2021. Là ứng viên đến từ Đảng Dân Chủ với quan điểm ủng hộ việc hòa nhập, các chính sách nhập cư của ông Biden gần như trái ngược với đương kim tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump: nước Mỹ trên hết!

Trong 4 năm đảm nhiệm vai trò tổng thống Mỹ, ông Donald Trump luôn khẳng định sẽ theo đuổi chính sách hạn chế nhập cư bất hợp pháp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn cho quyền công dân Mỹ. Theo đó, chính quyền của ông đã nỗ lực để bảo vệ người đóng thuế Mỹ, bao gồm người nhập cư hợp pháp, với các chính sách tiêu biểu:

 • Trục xuất cá nhân và gia đình những người nhập cư bất hợp pháp (vượt biên, trốn lại Mỹ bằng visa du lịch, du học, những người không có giấy tờ hợp pháp…).
 • Trục xuất những cá nhân phạm tội nghiêm trọng mà chưa phải là công dân Mỹ (bất kể đã có thẻ xanh).
 • Cấm công dân một số quốc gia Hồi Giáo nhập cảnh vì nguy cơ chính trị và khủng bố.
 • Xây dựng bức tường biên giới Mexico, ngăn người nhập cư bất hợp pháp vượt biên sang Mỹ và chặn con đường buôn lậu ma túy.
 • Từ chối cấp visa Mỹ cho những người không có khả năng chi trả bảo hiểm y tế và có thể là gánh nặng cộng đồng cho công dân Mỹ.
 • Siết chặt việc cấp visa cho những người qua Mỹ sinh con để kiếm thẻ xanh.

Những quy định trên được đặt ra với tinh thần “nước Mỹ trên hết”, bảo vệ người nộp thuế khỏi việc tài trợ cho các chi phí trực tiếp và gián tiếp cho những người không phải là công dân Mỹ đang trục lợi từ việc gian lận di trú.

Ông Joe Biden và lời hứa cải cách nhập cư

Trái ngược với tổng thống Donald Trump, các chính sách nhập cư của ông Joe Biden hướng đến bảo vệ người nhập cư trên khắp thế giới. Ông Joe Biden cũng tin rằng cải cách nhập cư một trong những bước quan trọng giúp nước Mỹ “công bằng” và “hòa nhập” hơn. Những thay đổi dự kiến trong chính sách nhập cư của ông Joe Biden sau khi nhậm chức:

 • Đảo ngược ngay lập tức các chính sách của Chính quyền Trump ở biên giới chia tách cha mẹ nhập cư bất hợp pháp khỏi con cái của họ.
 • Chấm dứt các chính sách tị nạn của Tổng thống Trump.
 • Đảo ngược quy tắc tính phí công cộng (gánh nặng cộng đồng) của ông Trump.
 • Dừng kế hoạch xây dựng bức tường biên giới.
 • Bảo vệ những “Dreamers” (người nhập cư không có giấy tờ được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ) và gia đình của họ khỏi bị trục xuất.
 • Hủy bỏ lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh.
 • Yêu cầu xem xét ngay tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho những nhóm dân cư tị nạn, những người không thể tìm thấy sự an toàn ở quốc gia của họ do bị chia cắt bởi bạo lực hoặc thảm họa.
 • Đảm bảo rằng nhân viên Cơ quan Nhập cư và Hải quan (ICE) và nhân viên Bảo vệ Biên giới (CBP) tuân thủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp và phải chịu trách nhiệm về hành vi đối xử vô nhân đạo.

Có thể thấy nếu việc tuyên thệ tổng thống của ông Joe Biden diễn ra thuận lợi vào ngày 20/01 này, hệ thống di trú Mỹ trong thời gian tới sẽ được nới lỏng hơn nhưng cũng không tránh khỏi việc mở ra những kẽ hở đang được đóng kín bởi tổng thống Donald Trump.


Popular Posts
được xem nhiều