QUY ĐỊNH MỚI CỦA VIỆT NAM VỀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ BẤT ĐỘNG SẢN NƯỚC NGOÀI
Các cá nhân sẽ không còn được phép đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nếu dự thảo nghị định mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành được thông qua. Các Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp sẽ được miễn xét.
QUY ĐỊNH MỚI CỦA VIỆT NAM VỀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ BẤT ĐỘNG SẢN NƯỚC NGOÀI
Các cá nhân sẽ không còn được phép đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nếu dự thảo nghị định mới do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành được thông qua. Các Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp sẽ được miễn xét. Bộ kế hoạch được quy định nhằm ngăn chặn các cá nhân đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài với mục đích nhập quốc tịch.


Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam (VAFIE), đã có một số trường hợp cá nhân tìm cách nhập quốc tịch theo diện đầu tư để trốn tránh trách nhiệm dân sự tại Việt Nam. Những trường hợp này phải cần được ngăn chặn

Tuy nhiên vẫn có một số cá nhân đã đầu tư vào tài sản ở nước ngoài với mục đích kinh doanh hợp pháp. Ông Toàn cũng chỉ ra rằng một số nhà đầu tư cá nhân đang bơm tiền vào tài sản bất động sản ở Campuchia và Lào, và các khoản đầu tư của họ đang mang lại hiệu quả cho đất nước.

“Quy định cấm mọi cá nhân đầu tư vào tài sản bất động sản nghe có vẻ không hợp lý và cần được xem xét lại và sẽ thay thế bằng các biện pháp quản lý khác sẽ hữu ích hơn”, ông Toàn nói.


Dự thảo nghị định cũng bao gồm các quy định về những cá nhân sẽ bị cấm đầu tư ra nước ngoài, bao gồm các quan chức chính phủ, sĩ quan quân đội, binh lính và người quản lý các doanh nghiệp nhà nước (SOEs).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết quy định sẽ giúp hạn chế rủi ro có thể xảy ra như đầu tư ra nước ngoài để tẩu tán tài sản.

Theo ông Toàn, quy định này phù hợp và tuân thủ các quy định khác đã được ban hành tại Việt Nam.

Đáng chú ý, dự thảo nghị định phân biệt đầu tư ra nước ngoài của các DNNN và công ty tư nhân, điều này rất quan trọng để quản lý hiệu quả hơn, ông Toàn nói.

Dự thảo Nghị định cũng bao gồm các quy định về định nghĩa vốn đầu tư ra nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài và đầu tư thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập ở nước ngoài.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài của Bộ, cho biết nghị định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư ra nước ngoài nhưng cũng thắt chặt quản lý đối với các khoản đầu tư ra nước ngoài vì mục đích kinh doanh hợp pháp.

Đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam đã có bước phát triển đáng kể kể từ năm 2015, với sự tham gia tích cực hơn của các công ty tư nhân và cá nhân trong một số lĩnh vực, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Thống kê cho thấy, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư vào 1.741 dự án ra nước ngoài với tổng vốn đăng ký 22,9 tỷ USD, trong đó đã giải ngân khoảng 9,65 tỷ USD.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cũng đa dạng hơn về lĩnh vực và quốc gia đến. Các doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng đầu tư sang Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Australia và EU, bên cạnh các thị trường truyền thống như Campuchia, Lào và Nga. Đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam chủ yếu chảy vào nông nghiệp, thăm dò và khai thác dầu khí, thương mại và thương mại, bất động sản, sản xuất công nghiệp, ngân hàng và viễn thông.

Trên đây là những tin tức mới nhất mà Resident Global tổng hợp được. Mọi thắc mắc, nhà đầu tư hãy liên hệ đến Resident Global để được giải đáp nhanh nhất.
🏢 CÔNG TY TNHH RESIDENT GLOBAL
Văn phòng: 10/14 Trần Nhật Duật, phường Tân Định Q.1, TP.HCM
Email: info@residentglobal.com
Hotline: 090.690.8848
Popular Posts
được xem nhiều