TỔNG THỐNG DONALD TRUMP NGƯNG CẤP VISA LAO ĐỘNG TẠM THỜI MỸ ĐẾN HẾT NĂM 2020
Các diện visa đến Mỹ làm việc ngắn hạn như H-1B, H-2B, J và L sẽ ngưng cấp mới cho đến 31/12/2020 theo sắc lệnh hành pháp (Executive Order) do tổng thống Donald Trump ký vào thứ Hai, 22/6.
TỔNG THỐNG DONALD TRUMP NGƯNG CẤP VISA LAO ĐỘNG TẠM THỜI MỸ ĐẾN HẾT NĂM 2020
Các diện visa đến Mỹ làm việc ngắn hạn như H-1B, H-2B, J và L sẽ ngưng cấp mới cho đến 31/12/2020 theo sắc lệnh hành pháp (Executive Order) do tổng thống Donald Trump ký vào thứ Hai, 22/6.

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp mới để hạn chế người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong nửa năm còn lại của 2020. Sắc lệnh có hiệu lực vào ngày 24 tháng 6 năm 2020 lúc 12:01 sáng EDT và hết hạn vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Đây là động thái tiếp theo của tổng thống Donald Trump sau khi sắc lệnh tạm ngưng cấp thẻ xanh mới trong 60 ngày chương trình định cư diện lao động của ông hết hiệu lực cũng vào thứ Hai vừa qua.

Theo chính quyền Donald Trump, mục đích của sắc lệnh này là để bảo vệ 525.000 việc làm cho người lao động Mỹ. Con số này thể hiện số lượng người lao động nước ngoài mà chính quyền ông Trump ước tính sẽ không thể đến làm việc ở nước này trong năm 2020. Đại dịch coronavirus đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến trên toàn thế giới. Mỹ hiện đang có hơn 38,6 triệu lao động bị mất việc làm (số liệu của Bộ lao động Mỹ công bố vào 21/5/2020). Chính quyền Trump từ lâu đã lập luận rằng, việc chào đón người nhập cư sẽ tạo nên cạnh tranh việc làm, gây bất lợi đối với lao động bản xứ.

Việc ngưng cấp visa theo sắc lệnh mới áp dụng cho thị thực H-1B vốn được giới hạn ở mức 85.000 visa một năm cho những người có kiến ​​thức chuyên môn cao, tối thiểu có bằng cử nhân, thường là về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, giảng dạy và kế toán. Thị thực H-2B dành cho lao động thời vụ phi nông nghiệp, như trong ngành xây dựng và khách sạn cũng bị ngưng theo sắc lệnh. Những đối tượng khác bị ảnh hưởng là thị thực H-4 cấp cho vợ hoặc chồng của người có visa H-1B; Thị thực L-1 cho các giám đốc điều hành làm việc cho các tập đoàn lớn; và một số thị thực J-1 cho sinh viên trao đổi văn hóa, học tập, chuyên gia nghiên cứu.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google và Twitter đã nhanh chóng lên tiếng chống lại quy định giới hạn nhập cư mới ban hành. Trước đó, theo thông tin từ Business Standard, hơn 300 công ty, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức trường đại học của Mỹ đã gửi thư kiến nghị Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại khả năng ngừng cấp visa cho lao động nước ngoài tay nghề cao.

Amazon gọi động thái này là “tầm nhìn hạn hẹp”. Hãng nói rằng: “ngăn cản các chuyên gia có kỹ năng nước ngoài vào nước Mỹ để đóng góp vào sự hồi phục kinh tế là một bước đi đặt năng lực cạnh tranh toàn cầu của Mỹ vào rủi ro”.

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Google cho biết, người nhập cư đã đóng góp rất lớn cho sự thành công về kinh tế của Mỹ, giúp quốc gia này trở thành công ty hàng đầu thế giới về công nghệ và cũng làm nên công ty của Google ngày nay. Hôm nay, thất vọng vì đạo luật này, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với người nhập cư và làm việc để mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người.

Jessica Herrera-Flanigan, phó chủ tịch Twitter về chính sách công và hoạt động từ thiện, cho biết: Đạo luật này làm suy yếu tài sản kinh tế lớn nhất của nước Mỹ là sự đa dạng. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây để tham gia lực lượng lao động, đóng thuế và đóng góp cho khả năng cạnh tranh toàn cầu của nước Mỹ trên trường thế giới.

David Bier, nhà phân tích chính sách nhập cư tại Viện Cato tự do, cho biết việc đình chỉ visa L-1 đối với các giám đốc điều hành công ty nước ngoài sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. “L-1 là một công cụ thiết yếu cho sự phát triển và đổi mới nhưng nhà cầm quyền sẽ làm tổn thương sự phục hồi bằng cách kết thúc công cụ quan trọng này”, ông chia sẻ quan điểm trên twitter.

Một số đối tượng được ngoại lệ đối với quyết định mới của tổng thống Trump là người đã có sẵn visa hợp lệ, các công nhân trong ngành thực phẩm. Ngoài ra, sẽ có một số ngoại lệ dành cho nhân viên y tế đang hỗ trợ nghiên cứu chống lại đại dịch Covid-19.

Theo USA Today, The Guardian


Trên đây là những tin tức mới nhất mà Resident Global tổng hợp được. Mọi thắc mắc, nhà đầu tư hãy liên hệ đến Resident Global để được giải đáp nhanh nhất.
🏢CÔNG TY TNHH RESIDENT GLOBAL
Văn phòng: 10/14 Tần Nhật Duật, phường Tân Định Q.1, TP.HCM
Email: info@residentglobal.com
Hotline: 090.690.8848
Popular Posts
được xem nhiều