TRIỂN VỌNG LẤY QUYỀN CÔNG DÂN Ở BỒ ĐÀO NHA
TRIỂN VỌNG LẤY QUYỀN CÔNG DÂN Ở BỒ ĐÀO NHA
Đã gần hai tháng kể từ khi Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua luật quốc tịch sửa đổi sẽ cấp quyền công dân ngay từ khi sinh ra (hay còn gọi là Jus Soli) cho trẻ em sinh ra trên đất Bồ Đào Nha. Mặc dù trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha với công dân nước ngoài cư trú trong lãnh thổ đã đủ điều kiện nhập quốc tịch, nhưng ít nhất một trong số cha mẹ của chúng phải cư trú tại quốc gia này từ hai năm trở lên. Luật mới, nếu được ban hành, sẽ giảm khung thời gian đó xuống còn một năm.


Tuy nhiên, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã phủ quyết dự luật với lý do rằng luật, như đã viết, theo ông, có thể tạo ra sự bất công đối với những người không có con. Tổng thống Sousa giải thích sự e ngại của mình trong một bức thư gửi cho Chủ tịch Hội đồng, trong đó có nội dung:

“Các quy tắc này quy định việc miễn áp dụng chế độ chung cho các cặp vợ chồng đã kết hôn hoặc sự kết hợp trên thực tế có con chung, con cái mang quốc tịch Bồ Đào Nha. Đối với tôi, điều đó có vẻ không công bằng về mặt chính trị, bởi vì nó không cân xứng, gây bất lợi cho các cặp vợ chồng không có con, cũng như, trên hết, những cặp vợ chồng có con, mang quốc tịch Bồ Đào Nha, nhưng không có con chung. “


Patricia Valadas Coriel của Valadas Coriel & Associados giải thích rằng trong khi Tổng thống de Sousa phủ quyết luật, đó không phải là sửa đổi liên quan đến jus solis mà ông phản đối.


“Quyền phủ quyết của tổng thống tập trung vào các sửa đổi đối với Điều 6 và 9 của luật, liên quan đến việc trao quyền công dân cho người phối ngẫu đã kết hôn với một công dân Bồ Đào Nha,” Valadas nêu rõ. “Hiện tại, vợ / chồng của một công dân Bồ Đào Nha chỉ có thể yêu cầu nhập quốc tịch sau ba năm kết hôn với điều kiện người đó chứng minh được rằng mình có mối liên hệ với cộng đồng Bồ Đào Nha.”


Luật sư di trú tin tưởng luật sẽ thông qua với điều khoản jus soli

Inês Azevedo, Đối tác sáng lập của Azevedo Legal, một trong những luật sư di cư hàng đầu của Bồ Đào Nha, giải thích rằng Quốc hội hiện đang “sửa đổi từ ngữ để phù hợp với yêu cầu của Tổng thống, sau đó luật sẽ một lần nữa được gửi đến Tổng thống để ban hành. ” Cô cũng khẳng định không rõ khi nào bế tắc sẽ được giải quyết.


Azevedo, tuy nhiên, vẫn lạc quan rằng luật, sau khi sửa đổi, sẽ được thông qua với điều khoản về jus soli vẫn còn nguyên vẹn.


Đây là một mục tiêu chính trị của Quốc hội Bồ Đào Nha là làm cho quyền công dân dễ tiếp cận và công bằng hơn cho tất cả mọi người. […] Luật Quốc tịch ban đầu có từ năm 1981 và được sửa đổi vào năm 2018, nơi cư trú hợp pháp tối thiểu của người di cư là hai năm. Bước tiếp theo sẽ là cho phép trẻ em sinh ra ở Bồ Đào Nha cho những người nhập cư cư trú hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong một năm để trở thành người Bồ Đào Nha. “


Bước ngoặc thay đổi cho Golden Visa

Những người di cư là nhà đầu tư tiềm năng và hiện tại chắc chắn sẽ hoan nghênh sự ra đời của jus soli ở Bồ Đào Nha, vì nó có nghĩa là các nhà đầu tư có thị thực vàng sẽ được hưởng thêm lợi ích khi có thể cấp quốc tịch Bồ Đào Nha cho con cái của họ chỉ một năm sau thời gian cư trú của họ. Nói cách khác, con cái của các nhà đầu tư thị thực vàng sẽ đủ điều kiện nhập quốc tịch trước cha mẹ chúng vài năm và, không giống như những người bảo hộ của chúng, sẽ không cần phải chứng minh trình độ ngôn ngữ.


Azevedo nói: “Đối với những người nộp đơn Golden Visa, điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ đang lên kế hoạch cho tương lai của họ ở Bồ Đào Nha. “Trong những thời điểm đặc biệt có triển vọng không chắc chắn do đại dịch, Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới và là nơi tuyệt vời để nuôi dạy các gia đình mới”.

Trên đây là những tin tức mới nhất mà Resident Global tổng hợp được. Mọi thắc mắc, nhà đầu tư hãy liên hệ đến Resident Global để được giải đáp nhanh nhất.
🏢 CÔNG TY TNHH RESIDENT GLOBAL
Văn phòng: 10/14 Trần Nhật Duật, phường Tân Định Q.1, TP.HCM
Email: info@residentglobal.com
Hotline: 090.690.8848
Popular Posts
được xem nhiều